Tin tức

Những món ăn đắm say lòng người ở Mộc Châu

13/08/2020


Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ, được ví như Đà Lạt của xứ Bắc mà còn bởi những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Cùng ViTravel khám phá xem ở Mộc Châu có những món ăn nào có thể làm say đắm lòng người nhé ! 
 
1. Thịt trâu gác bếp
 
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái ở Mộc Châu. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá.
 
Nhìn ngoài màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp Sơn La – khi nhai trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm của khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng.
 
Ăn thịt trâu khô nướng, ta cảm nhận được vị thơm ngọt của thịt trâu, mùi khói ngai ngái của núi rừng, sự đậm đà của tổng hợp các gia vị tẩm như sả, ớt, tỏi, tiêu… Chính những mùi vị đặc trưng trên đã tạo nên sức hấp dẫn cho món đặc sản vùng cao.
 
2. Bê chao

Thịt bê non chọn loại đủ nạc lẫn mỡ, bì và xắt mỏng, chần qua nước sôi mới đem ướp gia vị gồm gừng, tiêu, sả, sa tế… Món ăn gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào bởi những miếng bê non mềm ngọt được chao nóng qua dầu sôi tỏa ra mùi thơm nức mũi.
 
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán hàng bán món bê chao trên đoạn quốc lộ 6, đặc biệt là một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi hay thị trấn Công Trường Mộc Châu. Giá mỗi đĩa bê chao loại nhỏ từ 100.000 đến 150.000 đồng, đĩa to cho 4 người ăn từ 150.000 đến 200.000 đồng
 
3. Ốc đá Suối Bàng

Ốc đá suối Bàng là đặc sản của Mộc Châu bởi hương vị thơm ngon, khác hẳn với các loại ốc thường thấy. Đến Mộc Châu, bạn hãy đặt trước món ốc đá suối Bàng với nhà nghỉ hoặc nhà hàng để được thưởng thức món ốc tươi ngon nhất.
 
Ốc được chế biến theo nhiều cách, phổ biến nhất là nấu canh chưa, làm gỏi xoài, luộc xả.
 
4. Cá suối nướng
 
Cá suối Mộc Châu thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao, cá suối không có vị tanh. Cách chế biến cá suối Mộc Châu có nhiều cách, chiên, nướng,…
 
Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối Mộc Châu chiên vàng giòn tan, vị bùi béo.

5. Rau cải mèo

Cải mèo Mộc Châu tuy hơi ron rót đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh.
 
Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách. 
 
6. Sữa bò tươi
 
Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được thực khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Bạn đừng quên tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây. 

7. Thịt lợn bản nướng mắc khén
 
Đến Mộc Châu, khách du lịch không thể không ăn thịt lợn bản nướng mắc khén. Lợn chỉ hơn chục cân, nuôi thả rong nên thịt săn chắc, không mỡ.
 
Thịt lợn thái, xiên thành từng xiên đem nướng, thêm gia vị mắc khén- gia vị đứng đầu của đồng bào dân tộc miền núi. Mắc khén là một thứ bột mùi thơm hăng hắc nhưng lại dịu như vị ô mai và phảng phất chất núi rừng, thơm cay nồng nàn như hương hồi, quế.

8. Xôi ngũ sắc
 
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Mộc Châu. Các màu xôi mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, năm màu xôi (thông thường là đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng ) tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Xôi ngũ sắc tốt cho sức khỏe người ăn bởi những cây dược liệu tạo nên màu của xôi.

*** Đi du lịch Mộc Châu, cũng không quên mua quà biếu người nhà, vậy nên mua gì làm quà khi du lịch Mộc Châu?
 
– Sữa tươi, kẹo sữa (đều rất rẻ và thơm ngon). Các bạn nhớ mua một ít kẹo sữa Mộc Châu về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé. Và không thể bỏ qua cơ hội nếm thử món sữa chua dê ở đây đâu.
 
– Vào mùa hè thì có thể mua mận, đào Mộc Châu. Trong đó, đào lại gồm có các loại như đào Pháp, đào mèo. Ngoài ra là dưa chuột mèo, dâu tây, quả bơ, khoai sọ mán, măng khô.
 
– Còn một món đặc sản nữa là thịt trâu (hoặc bò càng tốt) hun khói. Mùa rét, bà con vùng cao thường mổ trâu, sau đó sấn những tảng thịt rất to, đem tẩm ướp đủ qua các gia vị rồi treo gác lên gác bếp nhà sàn để hun khói cho óng đen, quắt khô lại. “Bỏ quên” ở đó chừng 8-12 tháng thì đem xuống, phải chế biến như hầm, xào mới ăn được. Giá thịt trâu hun khói bán ở Mộc Châu chỉ khoảng 500k/kg trong khi như ở Đồng Văn-Hà Giang là 700-800k/kg.
 
– Ngoài ra còn có măng đắng nếu các bạn đi vào mùa măng (tháng 8 & 9) + rau cả mèo (mùa đông) + mật ong rừng, phấn hoa, rượu Mộc Châu, chè Mộc Châu…

Hi vọng với những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu mà ViTravel chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có một chuyến đi Mộc Châu với thật nhiều trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều kỉ niệm đáng nhớ! 
Quay về trang trước Lên đầu trang

Tin cùng chuyên mục

Cao nguyên Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu

13/08/2020

Cao nguyên Mộc Châu trải rộng ngút ngàn tầm nhìn với những đồi chè, đồng cỏ mênh mông, những đàn bò sữa của thảo nguyên nhẩn nhơ bước trong rừng chiều...

Check in 47 điểm vui chơi ở Đà Nẵng quên lối về

Check in 47 điểm vui chơi ở Đà Nẵng quên lối về

13/08/2020

Đà Nẵng là một thành phố đáng sống nhất so với các tỉnh thành ở Việt Nam. Đến với Đà Nẵng, chúng ta không thể bỏ qua được những điểm du lịch này!

8 địa điểm không nên bỏ qua khi du lịch Mộc Châu

8 địa điểm không nên bỏ qua khi du lịch Mộc Châu

13/08/2020

Dù đến Mộc Châu vào bất kỳ mùa nào trong năm, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng và trải nghiệm những điều mới lạ tại nơi đây.

1
Chat với chúng tôi!
0962.88.7676